Stop Loss คืออะไร ? เงินหมดบัญชี หากไม่มี Stop Loss

Stop Loss คืออะไร ? เงินหมดบัญชี หากไม่มี Stop Loss

คำว่า Stop Loss เป็นคำศัพท์ อีกหนึ่งคำ ที่มีความสำคัญ ในการเทรด มากๆ เราจึงอยากจะให้ นักเทรด (Trader) ทุกท่าน ได้ทำความรู้จัก และเข้าใจมากขึ้น ซึ่งในบทความนี้ เราจะมานำเสนอว่า Stop Loss คืออะไร มีข้อดีอย่างไร ? ถ้าหากเราใช้การกำหนดจุด SL ทุกท่านสามารถศึกษาเพิ่มเติม ได้จากบทความ ต่อไปนี้

margin สูง คือ

Stop Loss คืออะไร ? ทำได้แบบใดบ้าง

ความหมายของคำว่า Stop Loss คืออะไร หมายถึง การกำหนด จุดขาดทุน หรือการกำหนด จุด SL ไว้ที่ จุดใดจุดหนึ่ง หากเราต้องการ ปิดออเดอร์ ที่เราเปิดไว้ ที่ราคา เท่าไหร่ เราก็จะตั้งจุด SL ไว้ที่ราคานั้น เพื่อป้องกัน การขาดทุน ซึ่งการกำหนดจุด SL สามารถทำได้ 2 แบบ ดังนี้

1. เราจะกำหนดจุด SL เพื่อป้องกัน การขาดทุน

โดยกำหนดจุด SL ไว้ที่ราคาที่ เราจะไม่ขาดทุน ถึงแม้จะ ไม่ได้กำไร ในการเทรด ครั้งนั้น แต่ก็ยังดี ที่ยังช่วย ให้เรา มีเงินทุน อยู่เท่าเดิม

2. เราจะ กำหนดจุด SL ไว้ เพื่อรักษากำไร

ในกรณีที่ เทรดได้กำไรแล้ว แต่จะไม่ให้ ขาดทุนกำไร ไปมากกว่าเดิม เช่น ตอนนี้ มีกำไรอยู่ 10 จุด แล้วเราตั้งค่า จุด SL ไว้ที่กำไร 5 จุด เมื่อราคา เริ่มเปลี่ยนทิศทาง ไปในทางลบ จากกำไร 10 จุด กำไรก็จะค่อยๆ ลดลง แต่มันก็จะ ปิดออเดอร์ ที่กำไร 5 จุด เพราะเราได้ตั้ง จุด SL เอาไว้ตรงนี้ หมายความว่า ในการเทรด ครั้งนี้ เราก็จะได้กำไรที่ 5 จุด แต่ถ้าหากเรา ไม่กำหนด จุด SL ราคาอาจจะลงไปเรื่อยๆ จนทำให้เรานั้น ไม่ได้กำไร จนถึงขั้น ขาดทุน เลยก็ได้

trailing stop คือ

ข้อดีของ Stop Loss คืออะไร

ทุกท่านคงจะทราบกันแล้วว่า Stop Loss คือ การกำหนดจุดปิดออเดอร์ ณ ราคาใด ราคาหนึ่ง เพื่อให้ระบบทำการปิดออเดอร์แบบอัตโนมัติ ในส่วนต่อไปเราจะมานำเสนอให้ทุกท่านได้ทราบว่า การให้ระบบปิดออเดอร์แบบอัตโนมัตินั้น มีข้อดีอย่างไร เราไปดูกันเลยว่า ข้อดีของ Stop Loss คืออะไร ดังนี้

1. ทำให้ นักเทรด (Trader) มีการเทรด ที่เป็นระบบ

คือ นักเทรด (Trader) ที่ดี ควรมีการ วางแผนการเทรด ทุกครั้ง ก่อนที่จะ เริ่มเทรด โดยจะต้อง กำหนดจุด SL ที่ตำแหน่งใด ตำแหน่งหนึ่ง เพื่อไม่ให้ขาดทุน และให้ได้กำไร ตามที่ต้องการ จากนั้น ก็เริ่มทำการเทรด ตามแผนที่วางไว้ การทำตามแผนที่วางไว้ แบบนี้ เป็นประจำ จะทำให้ เรานั้น มีการเทรด ที่เป็นระบบ และมีศักยภาพ ในการเทรด มากยิ่งขึ้น

2. ทำให้ นักเทรด (Trader) ไม่ต้องคอยเฝ้าจอ ตลอดเวลา

คือ ถ้าหากเรา ได้กำหนดจุด SL ไว้แล้ว ก็จะทำให้ นักเทรด (Trader) ไม่ต้องคอยเฝ้ากราฟ หรือเฝ้าจอ ตลอดเวลา เพราะระบบ จะปิดออเดอร์เอง อัตโนมัติ ทำให้ไม่เสียเวลา ในการทำมาหากิน ไม่เสียสายตา ที่จะต้องจ้องคอม หรือมือถือนานๆ

3. ทำให้ นักเทรด (Trader) ไม่ขาดทุน

คือ การกำหนดจุด SL เป็นเหมือน เครื่องมือ ที่จะช่วย ให้ การเทรดนั้น มีเปอร์เซ็นต์ขาดทุน ที่น้อยที่สุด ดังนั้น นักเทรด (Trader) มืออาชีพ ทุกคน จะต้อง ประเมินความเสี่ยง ในการขาดทุน แล้วกำหนดจุด SL ทุกครั้งที่เทรด  เพราะ 90% ของผู้ที่ ไม่กำหนดจุด SL ส่วนใหญ่ จะขาดทุนทุกราย

การ ตั้ง stop loss mt4 บน มือ ถือ

ทำให้ นักเทรด (Trader) ไม่ขาดทุนกำไร

เมื่อเราทราบแล้วว่า Stop Loss คือ อะไร จะต้องทราบด้วยว่า การที่เรา เปิดออเดอร์ซื้อ-ขาย และได้กำหนดจุด SL ไว้ก่อน ตั้งแต่แรก ในราคา ที่เราพอใจ กำไรแล้วนั้น ระบบก็จะ ปิดออเดอร์ ให้อัตโนมัติ ทำให้ไม่ต้อง ขาดทุนกำไร Margin เพิ่มขึ้น

เพราะมีการเทรด ในบางกรณี นักเทรด (Trader) อาจจะเห็นว่า กำลังได้ กำไรอยู่ จึงไม่กำหนดจุด SL เพราะยังมี ความโลภ หวังกำไร ต่อไปเรื่อยๆ จนราคานั้น เกิดการกลับตัว ดิ่งลงกะทันหัน แล้วทำการ ปิดออเดอร์ไม่ทัน จึงทำให้ ขาดทุนกำไร ในส่วนที่ ควรจะได้ ตรงนั้นไป

สรุปเรื่อง Stop Loss

หลังจากที่ได้เรียนรู้แล้วว่า Stop Loss คือ อะไร สิ่งที่จะแสดงว่า คุณนั้น ได้ประสบความสำเร็จ ในการซื้อขาย หรือเทรด Forex ก็คือ คุณเทรดแล้ว ได้กำไร เพียงพอต่อ การใช้ ในชีวิตประจำวัน แต่ถ้าหากคุณ ยังไม่ประสบความสำเร็จ ในการเทรด คุณก็จะต้อง ประคับประคอง เงินทุนที่มีอยู่ ให้สามารถ เทรดต่อไปได้ จนกว่าจะได้กำไร และสิ่งที่ จะช่วยให้คุณ รักษาเงินทุน ให้มีเทรด ต่อไปได้ โดยไม่ถูก ปิดบัญชีอัตโนมัติ หรือเกิด Margin call นั่นก็คือ การทำ Stop Loss


บทความล่าสุด